Sunday, 18 May 2014 11:13:02 GMT+7 | 9079 views

SẮC MÀU BURANO – ITALY

Chỉ là một hòn đảo nhỏ bé (21ha) nhưng Burano luôn tràn ngập du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về, sự hấp dẫn không hẳn bởi nghề thêu đăng ten truyền thống của ngôi làng mà chính những căn nhà tràn ngập màu sắc mới là nguyên nhân.

Chỉ là một hòn đảo nhỏ bé (21ha) nhưng Burano luôn tràn ngập du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về, sự hấp dẫn không hẳn bởi nghề thêu đăng ten truyền thống của ngôi làng mà chính những căn nhà tràn ngập màu sắc mới là nguyên nhân.

Cách Venice 7 km, nên chỉ cần 40 phút đi tàu là có thể đặt chân lên Burano và với một diện tích khiêm tốn như vậy thì đi bộ là phương tiện di chuyển hiệu quả nhất.

Gần như chỉ có con đường Baldassare Galuppi dẫn vào quảng trường trung tâm trước nhà thờ San Martino là được lát bằng đá xanh, còn lại, nối liền các khu phố là những cây cầu nhỏ xinh xắn bắc qua hệ thống kênh đào xuyên suốt hòn đảo. Từ đây, hành trình đi vào thế giới màu sắc bắt đầu, phản chiếu qua làn nước trong xanh, từng dãy phố với muôn màu rực rỡ dần dần hiện ra.

Nếu đứng độc lập thì mỗi ngôi nhà ở Burano cũng như bao ngôi nhà bình thường trên bờ Địa Trung Hải, thiết kế đơn giản; tường gạch, mái ngói đỏ có ống khói nhô cao, nhưng với quy hoạch đồng bộ, đặc biệt là sự phối hợp màu sắc hài hòa theo một bảng phối màu đã được thiết lập sẵn thì lại khác.

Được biết, khi chọn màu sơn ngôi nhà của mình, bên cạnh sở thích của gia chủ, thì màu sắc đó có được chấp thuận hay không hoàn toàn do chính quyền sở tại quyết định, tuy mỗi ngôi nhà được sơn một màu khác biệt nhưng đều tuân thủ nguyên tắc chung: Các khung cửa sổ và cửa chính luôn được viền trắng. Tất cả, góp phần tạo nên một palette màu đa dạng và sống động khi nhìn toàn cảnh.

Dù bất kỳ thời tiết nào, sẩm tối khi mưa hoặc rực sáng khi nắng, mỗi con đường, góc phố ở đây, từ những gam màu nóng lạnh đan xen rồi lại chuyển tiếp qua ton-sur-ton, như nét chấm phá của một họa sĩ trường phái ấn tượng, đã tạo nên một tuyệt tác Burano.

Venice 06/2010

 

 

When the tattoo defeated casteism

In the late nineteenth century, low-caste Hindus in the eastern state of Chhattisgarh first began tattooing their bodies and faces as an act of devotion and defiance after being forbidden to enter the temples and forced to use separate wells. The Ramnamis, as followers of the Ramnami Samaj religious movement are called, tattooed the Hindu god Ram's name on their bodies as a message to higher-caste Indians that god is everywhere and already embedded in them, regardless of social status.

Đồi Montmartre, điểm giao thoa nghệ thuật

Vẫn biết để chiêm ngưỡng toàn cảnh Paris thì không đâu bằng tháp Eiffel hay tòa nhà chọc trời Montparnasse, nhưng để cảm nhận kinh đô ánh sáng ở một không gian mở, giữa thiên nhiên thì tôi chọn đồi Montmartre...

Chùa Ghositaram, điểm son đồng bằng

Tọa lạc ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi – thành phố Bạc Liêu, sau gần10 năm thi công, ngày 12/03/2010, chùa Ghositaram (chùa Cù Lao) đã chính thức khánh thành, được xây dựng trên nền chánh điện cũ (từ 1860)...

Thi sĩ đồ phế liệu

“Tôi muốn tái tạo cuộc sống cho những món đồ phế liệu, cho dù phải tốn rất nhiều công sức nhưng với tôi mỗi hiện vật là một chuyến du hành không xác định mà chỉ nhờ vào trực giác, ước mơ, niềm đam mê và cảm xúc”

Taj Mahal

Với một đất nước có quá nhiều di sản thế giới như Ấn Độ thì không thể nào có đủ thời gian để chiêm nghiệm và cảm nhận hết chỉ trong một hành trình, nhưng có một nơi mà nếu không đi thì xem như chưa đến Ấn Độ; Taj Mahal, biểu tượng của miền đất huyền thoại và của tình yêu vĩnh cửu...

Gallery | Contact